Gia công mica theo ý thích

Hoạt động 0 Reply 1.0K Lượt xem 2017-10-03 21:42:34 Hình ảnh quảng cáo

Mica là tên gọi chung cho các khoáng vật dạng tấm thuộc nhóm silicat lớp bao gồm các loại vật liệu có mối liên kết chặt chẽ, có tính cát khai cơ bản hoàn toàn. Tất cả chúng đều có cấu trúc tinh thể thuộc hệ một phương có xu hướng tinh thể giả hệ sáu phương và có thành phần hóa học tương tự. Tính cát khai cao là tính chất đặc trưng nhất của mica, điều này được giải thích là do sự sắp xếp của các nguyên tử dạng tấm lục giác chồng lên nhau. Mica đang là một loại vật liệu phổ biến trong cuộc sống của chúng ta và nó được sử dụng nhiều trong ngành quảng cáo như làm bảng hiệu. Trong cuộc sống đời thường đôi khi chúng ta không dùng mica để phục vụ cho việc quảng cáo mà dùng cho những công việc cá nhân.
Với mica chúng ta có thể cắt, cưa, phay, uốn, khắc.

Gia công mica

Sau đây chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách gia công mica bằng tay:
1. Đầu tiên chúng ta cần phải mua một tấm mica ở ngoài tiệm làm biển quảng cáo hoặc cửa hàng bán vật liệu xây dựng. Tùy theo kích thước, màu sắc và độ dày mà giá mica khác nhau hoặc theo chất lượng như mica Trung Quốc hoặc mica Đài Loan.
2. Công cụ để cắt mica:
- Dao dọc giấy, khi dùng cái này bạn có thể cắt mica và bẻ nhớ phải dùng phần gáy của nó nhé.
- Dao cắt mica, chức năng tương tự con dao dọc giấy nhưng phần lưỡi được thiết kế cong để rạch được dễ hơn.
- Thước kẻ để đo, ngoài ra bạn nên có một chiếc thước nhôm vuông thì lúc cắt sẽ dễ hơn.
- Cưa lọng cầm tay để cắt những đường cong tuy nhiên hơi tốn sức tí nếu bạn cắt mica dày từ 4mm trở lên thì khá là cực đó.
Ngoài ra còn dụng cụ uốn vuông, uốn tròn, thẳng.

Gia công mica

3.Các phương pháp gia công mica:

3.1. Cắt thẳng.
Cái này dễ rồi nhưng chỉ dễ khi bạn biết cắt đúng cách thôi. Đầu tiên bạn phải xác định rằng nếu tấm mica của bạn dày từ 3mm trở xuống thì tốt nhất là dùng dao cắt mica rạch sau đó bẻ là nhanh nhất còn khi dày hơn thì mang máy ra thôi. Cách cắt bằng dao cụ thể như sau: Bạn dùng thước xác định đường cần cắt sau đó giữ cố định thước, dùng đầu nhọn của dao để rạch một đường trước đã mục đích là để làm đứt phần giấy bọc bên ngoài trước (giữ cho giấy này còn nguyên vẹn để có thể lợi dụng vào nhiều mục đích khác, đồng thời cũng làm cho đường cắt hình thành) tiếp đó dùng phần cong của lưỡi dao rạch theo đường trên nhớ là vẫn giữ thước cố định nhé, rạch đều tay, không ấn quá mạnh, rạch nhiều lần như vậy cho đến khi nào được độ sâu tầm 1/2 đến 2/3 độ dày tấm mica thì lật ngược lại ép lên một mặt phẳng rồi bẻ. Vậy là xong!!!

3.2. Cắt đường cong, tạo hình.
Bây giờ thì không dùng dao được nữa rồi, tốt nhất là bạn nên dùng một chiếc cưa lọng cầm tay hay có điều kiện thì dùng một máy cưa lọng như mình đã giới thiệu ở trên. Hay bạn có thể dùng một chiếc máy cắt mini cầm tay thì cũng có thể cắt được một hình cong nhưng như vậy thì sẽ khá là dễ vỡ.

Gia công mica

3.3. Khoan lỗ, taro, bắt vít.
Bạn có thể dùng mũi khoan sắt để khoan cho mica cũng được nếu có điều kiện sắm mũi khoan riêng thì càng tốt.
Tạo taro bạn nên ấn từ từ thôi khoan được một đoạn nên dừng lại đảo ngược chiều để lấy phôi ra xong hãy khoan tiếp. Nói chung là dễ thôi mà.
Với số lượng vít khủng bố như hiện nay thì việc bắt vít rất đơn giản rồi. Bạn nên dùng một chiếc máy vặn vít thì công việc sẽ đơn giản hơn. Tham khảo bài viết này để chọn được một chiếc tốt nhất cho mình.

3.4. Uốn.
Kĩ thuật này khá là khó với những bạn chưa có kinh nghiệm. Bạn nên có một súng thổi nhiệt, một vị trí để kê tấm mica thật tốt. Khi uốn phải giữ hoặc ép một thời gian đủ lâu để mica thành hình, đừng nóng vội nhớ phải để nhiệt độ ở một mức thích hợp tránh trường hợp chưa đủ nóng mà đã ép là vỡ đấy.

Gia công mica

3.5. Đánh bóng.
Bạn nên chuẩn bị dũa, giấy nhám khô, giấy nhám ướt. Khi đánh bóng cạnh nên làm từ giữa ra chú ý đừng để xước vào chỗ không cần nhé cũng đừng dùng lực quá mạnh.
Lưu ý là nên giữ lớp giấy bọc bên ngoài càng lâu càng tốt nhé tốt nhất là đến lúc hoàn thiện sản phẩm.

3.6. Gắn.
Một số kinh nghiệm cho các bạn:

Nếu bạn gắn mica trong suốt thì nên dùng keo gắn mica chuyên dụng (keo lạnh). Vì nếu dùng keo 502 sẽ để lại vết mờ đục nhìn không đẹp lắm.
Nếu bạn gắn mica có màu thì dùng keo 502 cũng được, nhớ là cho keo vào mặt khuất nhé!
Nếu bạn bạn có điều kiện hãy cắt mica bằng máy laser và nhớ tạo khớp (mộng), sau đó khi gắn thì dụng tăm chấm vào keo 502 rồi lại chấm tiếp vào chỗ bạn để khớp rồi gắn vào thôi. Nhớ là cho ít thôi nhé.
Bần cùng lắm mà bạn phải tự cắt thì có thể dùng băng dính cũng được.
Hoặc không thì hãy tìm cách thay đổi thiết kế: Dùng vít hoặc thay cho gắn bằng keo.

Gia công mica

3.7. Điêu khắc.
Kết hợp tất cả các thao tác trên cùng với sự sáng tạo của bạn thì việc tạo ra một tác phẩm nghệ thuật là điều hoàn toàn có thể.loading...